BÀI HỌC TỪ TRUNG QUỐC CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM - Dự Án Cát Tường

0983023974

BÀI HỌC TỪ TRUNG QUỐC CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

CHƯƠNG 1: DẤU HIỆU CỦA XÌ HƠI BẤT ĐỘNG SẢN TRONG GIAI ĐOẠN SẮP TỚI

Dấu hiệu của việc xì hơi bong bóng BĐS sẽ không bắt đầu từ bản thân thị trường BĐS mà sẽ bắt đầu từ ngân hàng nhà nước qua 04 biểu hiện:

  1. Tang tỷ lệ dự trữ bắt buộc
  2. Hạn chế room cho vay dài hạn
  3. Tang trần lãi suất
  4. Phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài và mức lãi suất cao

Từ giờ cho đến lúc đó thì giá BĐS vẫn tiếp tục tang đều các cụ nhé.

Ai tinh ý thì khi thấy 4 dấu hiệu trên sắp xảy ra thì cũng nên chốt lời bằng cách bán bất động sản để tất toán các khoản vay.

Còn bây giờ là lúc đội búa liềm kiếm tiền nhờ chính sách tang đầu tư công, kiếm tiền xong thì tiền đó sẽ mua bds, rồi sẽ có bong bóng ( khi ấy các bds mà đội đỏ mua trước bong bóng sẽ được thoạt hàng với giá cao, dân sẽ vay tiền ôm vào) sau khi đội búa liềm chốt lời thì ssẽ có 4 dấu hiệu kể trên. Trước thời kỳ 2011-2013 cũng như vậy: trước đó là thời kỳ đội búa liềm kiếm tiền nhờ đầu tư công vào các “ quả đấm thép”. Bây giờ bước tiếp theo sẽ là đầu tư công xây dựng hạ tầng ( tương tự đầu tư mấy quả đấm thép như Vinasin hồi xưa) có đầu tư công thì các bác mới kiếm tiền từ đó. Trong quá trình đầu tư công để kích thích tang trưởng kinh tế thì không bao giờ có chuyện tang lãi suất.

2022-2023 sẽ đầu tư hạ tầng, và hình thành bong bóng BĐS, 2024 sẽ tang lãi suất và thị trường BĐS đóng băng.

Giờ là lúc kìm hãm để BĐS không tang nóng, vì nếu tăng nóng quá sớm thì đội búa liềm sẽ không mua được BĐS giá rẻ ( vì đội đó sẽ chỉ có tiền sau khi giải ngân đầu tư công) lò xo đang nén lại, chờ lúc đấy mới bật lên. Bây giờ cả thế giới in tiền: còn VN thì vẫn chưa in.

Nên nhớ rằng phải in tiền và giải ngân xong thì bọn tay to mới tăng lãi suất để hút tiền về.

Đến 2024 ai dùng đòn bẩy để ôm BĐS thì mới toang, vì 2023 mới xì hơi bong bóng (bong bóng chỉ xì hơi sau khi kết thúc đợt cao điểm giải ngân đầu tư công và khi có 4 dấu hiệu từ ngân hàng trung ương mà em liệt kê ở trên).

Lúc này là lúc giới tư bản đỏ VN đang thâu tóm ngân hàng, tập trung nguồn lực để hớt váng chính sách đầu tư công sau khi VN khống chế được dịch, giống như kiểu tích trữ lương thảo cho chiến dịch mới thâu tóm tài sản của nhân dân.

Khi đạt đủ thiên thời địa lợi: đầu tư công vào hạ tầng được giải ngân thì sóng cuối của chu kỳ 10 năm BĐS mới bắt đầu, sóng cuối sẽ là sóng mạnh nhất để tay to thoát hàng, nhân dân ôm nợ.

Sau bất kỳ cuộc khủng hoảng nào thì tay to sẽ càng gàiu lên, nhân dân sẽ càng bị bần cùng hóa.

Năm 2009 sau khi bơm tiền cho các quả đấm thép thì BĐS đã tang khủng, đội búa liềm cũng đạt được mục tiêu gom hàng và thoát hàng kịp.

Năm 2022-2023 cũng vậy: thay vì bơm cho các tập đoàn quả đấm thép như 2009 thì sẽ bơm tiền để xây dựng hạ tầng.

Năm 2021 khi nào khống chế được dịch thì nhà nước sẽ in tiền giải ngân đầu tư công phát triển hạ tậng thì các cụ sẽ thấy tiền là giấy, lúc ấy toàn dân sẽ bị nổi lo sợ bầy đàn mất giá tiền tệ, khi ấy mới là song cuối của chu kỳ bds này.

Năm 2024 sẽ có nhiều người không rút ra được, sẽ bị ngân hàng siết nốt ngôi nhà mình đang ở (vì đang vay thuộc dạng home for home); đấy chính là kiểu thâu tóm tài sản của bọn tư bản.

CHƯƠNG 2: XU HƯỚNG DÀI HẠN CỦA BDS VIỆT NAM

BDS Việt Nam sẽ không đi theo quỹ đạo chung của thế giới mà sẽ đi theo con đường của Trung Quốc.

BĐS tăng giá thì kinh tế mới phát triển được: đấy là chính sách đặc thù của các nước XHCN (bao gồm Việt Nam và TQ), Việt Nam luôn đi sau TQ 10-20 năm, đất TQ tăng thế nào thì đất VN cũng tăng như thế, vì nhà nước là kẻ nắm nhiều đất nhất, ngân sách cần tiền đầu tư cơ sở hạ tầng, trả lương cho công chức, công an, quân đội, … thì cắt đất bán cho dân.

Đất tăng giá thì mới hút tiền và vàng trong dân đuọc, chứ nếu đất giảm giá thì dân giữ vàng hoặc ngoại tệ hoặc đầu tư mua BĐS ở nước ngoài thì còn nguy hiểm hơn.

Điều này chỉ có những nước theo Mác Lê Nin mới làm được. Vì kẻ đầu cơ nắm nhiều đất nhất ở các nước XHCN chính là nhà nước.

Nếu tính về tài sản nhà nước thì chính phủ VN giàu hơn tất cả chính phủ 10 nước Asian cộng lại.

Vì khác với các quốc gia khác tài sản nhà nước đa phần lấy từ tiền thuế, thì tài sản chính phủ VN phần lớn nằm ở đất công (bao gồm 2 triệu hecta đất công chưa sử dụng và hàng chục triệu héc ta đất công đã giao cho các đơn vị nhà nước quản lý, khai thác).

Việt Nam và TQ không hề thiếu đất công vì thâu tóm được toàn bộ đất đai của địa chủ, tư sản từ thời cải cách ruộng đất, cải tạo tư sản.

Nhưng luôn thiếu đất ở vì chính phủ kiểm soát việc chuyển đổi đất chỉ chuyển đổi nhỏ giọt để neo đất luôn cao. Nhờ học theo TQ như vậy nên chính quyền VN không bao giờ thiếu tiền, hết tiền lại cắt đất bán cho dân.

LẤY VIỆC SO SÁNH GIỮA MỸ VÀ TRUNG QUỐC LÀM VÍ DỤ:

  • Mỹ và phương Tây là nền kinh tế tiêu dùng: chính phủ muốn dân tiêu thật nhiều tiền (nếu dân không có tiền thì sẽ cho vay) vì thế giá bds không thể neo ở mức cao vì nếu cao quá dẫn đến tiền mua nhà/ thuê nhà tang cao thì dân sẽ nhịn ăn nhịn tiêu để dành mua nhà dẫn đến nền kinh tế sụp đổ.
  • TQ là nền kinh tế bóc lột: chính phủ muốn nhân dân làm như trâu như ngựa để dành tiền lo việc “an cư”, để có được cảm giác “ an toàn” về chỗ ở, do vậy giá bds sẽ luôn neo ở mức cao, càng ngày người dân càng khó mua nhà, để người dân coi việc mua nhà là mục đích tối thượng của đời người, nhờ vậy công sức lao động, tiền bạc của người dân sẽ chày vào túi nhà nước bằng kênh BĐS.
  • Đối với tư bản thì “ dân giàu thì nước giàu” còn với TQ và các nước anh em thì “ dân giữ nhiều vàng thì lại là 1 vấn đề “ bất cập” vì thế chú phỉnh luôn huy động được hết 500-1000 tấn vàng ở trong dân. TQ đã thành công bằng cách tăng giá BĐS liên tục trong 20 năm qua (dân cũng không ngu: nếu thấy giữ vàng thiệt hơn ôm đất thì sẽ bán vàng đi mua đất: vàng tăng 2 lần nhưng đất tăng 10 lần thì các cụ chọn cách nào?)

Nhờ tập trung nguồn lực của toàn bộ nhân dân vào tay nhà nước bằng cách tăng giá BĐS liên tục, nên TQ đang phát triển nhanh và mạnh hơn Mỹ, VN không có lý do gì để không học theo con đường của TQ cả.

Trung Quốc bán nhà ở có thời hạn sử dụng trong 50 năm
Trung Quốc bán nhà ở có thời hạn sử dụng trong 50 năm

Tuy nhiên trong tương lai thì Giá Trung Bình của BĐS so với Thu Nhập Trung Bình hằng năm của người dân TQ và VN sẽ rẻ hơn, người dân sẽ dễ mua nhà hơn là nhớ chính sách 2 loại hình BĐS: SỬ DỤNG LÂU Dài và thuê có thời hạn (50-70 năm)

Các cụ biết vì sao TQ giảm giá BDS không? Là vì sản phẩm khác nhau thì giá trị tất nhiên phải khác nhau:

Trước đây TQ cũng giống VN bây giờ: bán đất thổ cư sử dụng lâu dài cho dân, giờ đây chính quyền TQ thấy thiệt quá, nên từ đó không cho quy hoạch them đất thổ cư nữa, tất cả BĐS đều là thuê 50-70 năm ( dưới mỹ từ “ SỞ HŨU BDS CÓ THỜI HẠN”): hết 50-70 năm thu lại.

Vì thế nên giá 1 căn hộ/ 1 ngôi nhà so với thu nhập mới rẻ hơn trước ( vì giá nhà sử dụng lâu dài khác với giá nhà thuê 70 năm)

Những người già ở TQ vẫn may mắn giữ được đất thổ cư từ thời xa xưa thì coi như sở hữu tài sản Kim Cương.

TQ hiện nay 100% các dự án nhà ở, chung cư, đất nền bán ra đều là thuê 50-70 năm.

Còn VN cũng bắt đầu trộn lẫn loại chung cư 50 năm và đất dịch vụ, shophouse 50 năm bán cho dân rồi.

Tiền nào của nấy, cái gì cũng có lý do của nó

LUẬT ĐẤT ĐAI CỦA TRUNG QUỐC ĐÃ QUY ĐỊNH RÕ:

“ Người dân được mua “quyền sử dụng đất” (QSDĐ) ở các mức thời gian: 70 năm cho đất làm nhà ở, 40 năm cho đất kinh doanh thương mại và 50 năm cho các mục đích khác. Người mua QSDĐ trả tiền một lần cho toàn bộ thời gian sử dụng; QSDĐ được phép chuyển nhượng, được cầm cố thế chấp, được bồi thường nếu đất bị thu hồi, nhưng đến cuối kỳ thì lại quay trở về tay nhà nước. Chính sách này vừa giúp Bắc Kinh đạt được mục tiêu thị trường hóa đất đai và thu được tiền, vừa đảm bảo duy trì chế độ công hữu: nhà nước vẫn là chủ sở hữu duy nhất và chỉ cho thuê quyền sử dụng đất trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu VN học theo TQ copy chính sách này thì chắc chắn giá BĐS của Việt Nam cũng sẽ giảm ( đấy là đối với các dự án mới, còn thị trường BĐS đất thổ cư ( do hưởng lợi từ chính sách sử dụng lâu dài hồi trước) cũng sẽ đóng băng vì gần như không có giao dịch vì không ai chịu bán, nếu bán thì cũng để giá trên trời không mấy ai mua được, chỉ đợi đến khi nào khu nhà đó cũ nát bị nhà nước lập quy hoạch khác đè lên rồi cưỡng chế di dời GPMB thôi.

Chính phủ TQ đã làm rồi, Việt Nam rồi cũng làm theo thôi: lần tới sẽ là việc chấm dứt cấp mới sổ đỏ lâu dài chỉ mở bán chung cư và đất nền có thời hạn sử dụng 70 năm.

Như TQ thì sau này sẽ không có thêm đất thổ cư nữa, đất thổ cư cũ “không đạt chuẩn” sẽ bị GPMB rồi đổi lại chung cư 70 năm hoặc đất tái định cư 70 năm, vì thế để dành cho con cháu thì phải mua loại đất đạt chuẩn thì không bị GPMB, sẽ là tài sản tồn tại vĩnh viễn ( những khu dân cư mà cộng cả vỉa hè thì rộng khoảng 11-14m: thì bên TQ không sợ bị GPMB vì đạt chuẩn đô thị: 2 xe cứu hỏa tránh nhau được: vẫn giữ nguyên được sổ đỉ thổ cư lâu dài): nhà mặt phố nhỏ cũng rủi ro: vì bên TQ những phố nhỏ bị GPMB mở rộng thành đại lộ hết.

Thay thế nhà thổ cư bằng nhà chung cư giá sẽ rẻ đi, giai cấp làm công ăn lương đủ tiền trả góp và chục năm là mua được. Nên xã hội sẽ không loạn. Hết 70 năm thì coi như xong 1 đời người, đời con cháu lại phải nai lưng cố gắng phấn đấu tiếp: Xã hội sẽ vận động phát triển không ngừng.

Có 2 cách để giảm giá bất động sản:

  • Tư bản thì giảm bằng cách đánh thuế sở hữu
  • Cs thì giảm bằng cách áp dụng chế độ “ thuê 70 năm”

Việt Nam sẽ học theo TQ làm cách số 2: cách này có khe hở là những dạng nhà như em kể trên thì không bị GPMB: vậy nên đội búa liềm toàn mua dạng nhà kiểu vậy để đời con đời cháu vẫn còn giá trị.

Singapor cũng làm vậy từ lâu rồi: chỉ khác với TQ 70 năm còn Sing chơi lớn cho thuê tận 99 năm.

CHƯƠNG 3: NÊN GIỮ BDS LOẠI NÀO ĐỂ BẢO TOÀN GIÁ TRỊ TÀI SẢN

Các cụ xem phim thì cũng có thể thấy được rằng trước đây TQ cũng như VN: ở các thành phố đa phần là nhà ngõ ngách nhưng bây giờ ở TQ toàn nhà cao tầng hoặc các khu đô thị được quy hoạch đạt chuẩn (đường 2 ô tô tránh chứ không còn ngõ xe máy nữa): khi ấy kể cả chưa GPMB được thì trên sổ cũng cập nhật quy hoạch: lúc ấy nhà đất mất giá, bán cho khách cũng khó.. dần dần nhà nước và doanh nghiệp bds cũng thu hồi được thôi.

Tuy nhiên ông nào cứng thì vẫn đấu tranh: đây là hiện tượng “ nhà đinh” rất phổ biến ở TQ. Những ông này cũng khó tồn tại lâu vì cắt điện cắt nước, cuối cùng cũng phải nhận tiền đền bù rồi lên chung cư tái định cư thôi ( ai dính quy hoạch coi như số đen vì sẽ bị mất đi căn nhà/ mảnh đất thổ cư sổ đỏ lâu dài rồi chỉ nhận lại căn chung cư hoặc căn nhà tái định cư sổ có thời hạn 70 năm).

Do vậy để bảo toàn tài sản đến đời con đời cháu thì nên đầu tư các loại BĐS “ an toàn” tức là không bị di dời GPMB.

Trước đây TQ cũng giống VN bây giờ bán đất thổ cư sử dụng lâu dài cho dân, giờ đây chính quyền TQ thấy thiệt quá, nên từ đó không cho quy hoạch thêm đất thổ cư nữa, tất cả BĐS đều là thuê 50-70 năm ( dưới mỹ từ “ Sở hữu BDS có thời hạn” ) hết 50-70 năm thu lại.

Vì thế mà giá 1 căn hộ/1 ngôi nhà so với thu nhập mới rẻ hơn trước (vì giá nhà sử dụng lâu dài khác với giá thuê 70 năm).

Những người già ở TQ vẫn may mắn giữ được đất thổ cư từ thời xưa thì coi như sở hữu tài sản Kim Cương. TQ hiện nay 100% các dự án nhà ở, chung cư, đất nền bán ra đều là thuê 50-70 năm.

Còn VN cũng bắt đầu trộn lẫn loại chung cư 50 năm và đất dịch vụ, shophouse 50 năm bán cho dân rồi.

Những nhà đất thổ cư thuộc dạng “ an toàn” sẽ là đất Kim Cương: đất kim cương vẫn giữ nguyên trạng thái, tuy nhiên càng ngày càng hiếm do quy hoạch nên phần lớn sẽ bị GPMB mỗi khi dự án đè lên: khi ấy nhà nước tự động hủy sổ. Khác vơi các thành phố ở VN có nhiều nhà ống trong ngõ ngách, nhà mặt phố bên TQ những nhà đấy bị đập hết để thay bằng chung cư và khu đô thị hiện đại

Vậy nên số lượng nhà đất Kim Cương giảm dần theo thời gian.

Chỉ những khu vực nào được quy hoạch bài bản ngay từ đầu thì sẽ được giữ lại (ví dụ như khu biệt thự pháp phố cổ Phan Đình Phùng, Chu Văn An, các khu đô thị Linh Đàm, Định Công (của HUD), Trung Hòa Nhân Chính ( của Vinaconex).. Gamuda, Louis, Parkcity, Nam Cường, Vinhome … Các khu phố cổ di sản như 36 phố phường và các khu đất đấu giá, giãn dân, tái định cư của nhà nước là được giữ lại, vì các khu ấy có đường oto tránh, đủ bề rộng, long đường vỉa hè đảm bảo tiêu chuẩn giao thông sẽ được giữ lại. Còn các khu ngõ ngách cư dân sẽ bị quy hoạch thành khu đô thị mới. Đây chính là cách làm rất nhân văn và có tầm nhìn của chính quyền. Bộ mặt thành phố và tiêu chuẩn sống của người dân sẽ càng tốt đẹp hơn.

( Ở TQ khu nhà cổ “ tứ hợp viện” ở quận Tây Thành Bắc Kinh, các biệt thự ở khu “Tô Giới”.. cũng được giữ lại, không bị GPMB là tài sản truyền đời cho các gia đình.

Thời xưa tiêu chuẩn của dân thành thị là nhà tập thể 14m2 vệ sinh chung, thời cận đại và chung cư ông Thản, nhà ngõ xe máy, tương lai sẽ là chung cư cao cấp, nhà liền kề đường rộng đủ 2 ô tô tránh nhau, xa hơn thì sẽ như Âu Mỹ, nhà có sân vườn & gara.. mỗi thời mỗi khác, đất đai thì có hạn, nhưng nhu cầu

Nguồn St

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *