Giá thuê đất công nghiệp Đồng Nai "sốt cao". - Dự Án Cát Tường

0983023974

Giá thuê đất công nghiệp Đồng Nai “sốt cao”.

Giá thuê đất công nghiệp tại Đồng Nai liên tục tăng mạnh, đến cuối năm 2020, giá đất thuê đất công nghiệp tại đây đã tăng 25% so với cùng kỳ.

Đất Đồng Nai liên tục sốt, giá thuê đất công nghiệp lên tới 4,3 triệu đồng/m2

Thị trường bất động sản Đồng Nai những năm gần đây diễn ra rất sôi động. Từ mua bán đất nền, đất nông nghiệp đến nhu cầu thuê mặt bằng, thuê đất khu công nghiệp Đồng Nai cũng sốt không kém.

Từ 3 – 4 năm trở lại đây đất Đồng Nai liên tục sốt, giá thuê đất công nghiệp Đồng Nai đã bắt đầu tăng khó kiểm soát. Nhiều người có đất vì thấy nhu cầu tăng cao, giá đất lại liên tục leo thang nên tự ý độn giá mà không cần lý do.

Đồng Nai hiện có 32 khu công nghiệp được thành lập, trong đó 31 khu công nghiệp đã hoàn thành hạ tầng và đang hoạt động, còn 1 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng hạ tầng, chưa có đất cho nhà đầu tư thứ cấp thuê.

Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp đạt 82%, diện tích đất còn lại cho thuê khoảng 1,3 ngàn ha, nhưng phần lớn là chưa giải phóng mặt bằng xong nên còn rất ít đất cho thuê. Trong năm 2019-2020, nhiều doanh nghiệp muốn đến Đồng Nai thuê 5-10ha đất công nghiệp trong khu công nghiệp thì rất khó tìm.

Giá thuê đất khu công nghiệp Đồng Nai hiện có mức cao nhất lên tới 4,29 triệu đồng/m2. Ảnh cát tường group
Giá thuê đất khu công nghiệp Đồng Nai hiện có mức cao nhất lên tới 4,29 triệu đồng/m2. Ảnh cát tường group

Thị trường công nghiệp đang thu hút sự chú ý, với các chủ đầu tư khu công nghiệp cũng đang tích cực chuyển đổi các vùng đất nông nghiệp sang đất công nghiệp để đảm bảo nguồn cung cho số lượng khu công nghiệp trọng điểm đang tăng.

Theo bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 đã được UBND tỉnh phê duyệt thì giá thuê đất khu công nghiệp được tính tùy theo từng vị trí. Vì thế, khu vực có giá thuê thấp nhất là khu công nghiệp Tân Phú (H.Tân Phú), khu công nghiệp Định Quán (H.Định Quán), khu công nghiệp Xuân Lộc (H.Xuân Lộc) và khu công nghiệp Suối Tre (TP.Long Khánh). Địa bàn có giá thuê đất công nghiệp cao là TP.Biên Hòa.

Không riêng giá thuê đất công nghiệp mà các loại đất khác trên địa bàn tỉnh cũng sẽ được áp giá cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất, tính thuế… đều được căn cứ vào bảng giá đất của tỉnh để tính toán. Tuy nhiên, mỗi năm UBND tỉnh sẽ ban hành kèm hệ số giá đất, tiền thuê đất, tính thuế, chuyển mục đích bằng giá đất nhân với hệ số.

Đơn cử năm 2020, giá thuê đất khu công nghiệp Loteco (TP.Biên Hòa) có giá cao nhất là 3,9 triệu đồng/m2 và hệ số là 1,1 nên giá thuê đất công nghiệp là 4,29 triệu đồng/m2.

Tiếp đến là Khu công nghiệp Amata, Biên Hòa 2 (TP.Biên Hòa) có giá đất là 3,6 triệu đồng/m2 và tùy theo từng vị trí, tuyến đường trong khu công nghiệp sẽ phải nhân với hệ số 1,1 (giá thuê đất công nghiệp là gần 4 triệu đồng/m2). Khu công nghiệp Long Thành (H.Long Thành) là nơi có giá đất cho thuê cao thứ ba với gần 2,4 triệu đồng/m2.

Trên địa bàn tỉnh có Khu công nghiệp Định Quán (H.Định Quán) giá thuê đất khu công nghiệp rẻ nhất với 150-180.000 đồng/m2. Ngoài ra, các khu công nghiệp có giá đất cho thuê còn khá rẻ so với các khu công nghiệp khác trong tỉnh là: Long Khánh, Suối Tre (TP.Long Khánh) và Tân Phú (H.Tân Phú) với giá cho thuê khoảng 300.000 đồng/m2.

Hơn 3 năm nay, giá đất Đồng Nai liên tục tăng cao nên giá các loại đất, trong đó có giá thuê đất công nghiệp cũng được điều chỉnh tăng theo để tiệm cận với giá thị trường. Tại một số tuyến đường thuộc TP.Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, giá đất ở tăng 1,5-3 lần, cá biệt có nơi mở ra tuyến đường mới tăng đến 5-6 lần. Vì thế giá thuê đất khu công nghiệp cũng tăng theo.

Giá thuê đất công nghiệp quá cao, doanh nghiệp e ngại

Trên báo chí, ông Lê Văn Danh, Phó trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, cho biết: “Giá thuê đất tại các khu công nghiệp là do các công ty hạ tầng quyết định và họ căn cứ bảng giá đất UBND tỉnh đã ban hành để thỏa thuận với doanh nghiệp thuê đất. Nếu phát hiện giá đất cho thuê quá cao, Ban Quản lý chỉ có thể nhắc nhở các công ty hạ tầng điều chỉnh cho phù hợp để không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh”.

Tại Đồng Nai, địa bàn có giá thuê đất công nghiệp cao là TP.Biên Hòa. Ảnh cát tường group
Tại Đồng Nai, địa bàn có giá thuê đất công nghiệp cao là TP.Biên Hòa. Ảnh cát tường group

Theo ông Lê Văn Danh, các doanh nghiệp chấp nhận thuê đất công nghiệp ở Đồng Nai cao hơn so với một số tỉnh, thành lân cận là vì đã tính toán thấy được lợi thế tới đây khi cảng hàng không quốc tế Long Thành xây dựng xong đưa vào khai thác, những đơn hàng cần nhanh và gấp sẽ rút ngắn được nhiều thời gian vận chuyển. Bên cạnh đó, tới đây hàng loạt đường cao tốc, đường vành đai được xây dựng cũng giúp doanh nghiệp giảm nhiều chi phí logistics.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Ngoan, Tổng giám đốc Công ty TNHH Vũ Minh Phúc (TP.Biên Hòa) cho hay: “Công ty của tôi làm tư vấn, giới thiệu địa điểm đầu tư cho các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xây dựng nhà xưởng ở các khu công nghiệp phía Nam để cho thuê. Giá thuê đất khu công nghiệp Đồng Nai hiện nay khá cao so với các tỉnh lân cận, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chọn lựa vì tính toán tổng thể có thể giảm chi phí ở những khâu khác bù lại”.

Tuy nhiên, nếu giá thuê đất công nghiệp quá cao, có thể ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh trong hiện tại và những năm tới. 

Mục tiêu của Đồng Nai trong giai đoạn 2021-2025 là vẫn tập trung vào phát triển công nghiệp, theo các chuyên gia về kinh tế, muốn thu hút được nhiều nguồn vốn cao, chất lượng tỉnh cần tạo được môi trường đầu tư đủ hấp dẫn gồm: đất đai, chính sách, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thời gian giải quyết hồ sơ…

Theo dự đoán của các chuyên gia, giá thuê đất công nghiệp Đồng Nai sẽ tăng ít nhất 18 – 25% mỗi năm. Ngoài các khu vực trọng điểm như: Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom,… sẽ có thêm các khu vực cho thuê đất công nghiệp tiềm năng ở các huyện/thành phố vùng ven.

Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản cũng lưu ý, muốn thu hút được những dự án FDI chất lượng trong thời gian tới, Đồng Nai gấp rút chuẩn bị được quỹ đất cho thuê, đồng thời giá thuê đất công nghiệp cũng không thể để xảy ra tình trạng “sốt” như các sản phẩm bất động sản khác.

Theo báo dân việt !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *